Bỏ túi kinh nghiệm Kiểm tra main máy tính sống hay chết nhanh nhất

20
169
Cách kiểm tra nguồn máy tính còn sống hay chết

Main là một phần quan trọng thuộc hệ cứng của máy tính. Trong thực tế, rất nhiều lý do dẫn đến Main máy tính bị hư hỏng, gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc của bạn. Chính vì vậy, biết cách kiểm tra main máy tính sống hay chết là cách nhanh nhất để bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục sự cố giúp máy tính hoạt động trở lại bình thường. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về kỹ năng này qua bài viết mà https://ephraimturner.com hướng dẫn dưới đây.

Cách kiểm tra Main máy tính sống hay chết

Nắm được cách để kiểm tra Main máy tính  là kỹ năng vô cùng tiện lợi cho những người thường xuyên phải sử dụng máy tính, sau đây là cách để kiểm tra tình trạng của Main nhanh chóng mà không phải ai cũng biết:

Kiểm tra các bộ phận bên ngoài Mainboard

Trước khi đi vào kiểm tra các hoạt động chức năng bên trong của Mainboard thì chúng ta cần quan sát xem tình trạng bên ngoài có gặp các vấn đề như có dấu hiệu bị cháy, bụi bẩn, rỉ sét, đứt mạch, socket CPU có bị đứt chân hay không… Khi phát hiện các sự cố liên quan đến rỉ sét hoặc bụi bẩn  thì cần làm vệ sinh loại bỏ bụi bẩn, các vết rỉ sét. Còn đối với trường hợp các vi mạch bị đứt lìa do va chạm mạnh, công đoạn nối rất phức tạp và mất thời gian nên lựa chọn thay mới.

Kiểm tra Main sống hay chết bằng thủ công

Thực hiện tháo rời toàn bộ ổ cứng, Card mở rộng, RAM ra khỏi Mainboard, nên nhớ chỉ để lại CPU, sau đó cấp nguồn điện và khởi động, sẽ xảy ra các trường hợp sau:

Kiểm tra Mainboard bằng thủ công

Kiểm tra Mainboard bằng thủ công

Trường hợp 1: Nếu quan sát thấy Quạt nguồn và  Quạt CPU đều quay bình thường, chỉ phát ra tiếng bíp ở loa điều này khẳng định rằng Main hoạt động tốt, tiếng kêu phát ra ở  loa là do lỗi ở RAM vì chưa cắm thiết bị.

Trường hợp 2: Khi CPU được đấu đúng công tắc nhưng quạt nguồn và quạt CPU không hoạt động trong trường hợp này Main đã gặp vấn đề.

Trường hợp 3: Khi CPU được cắm nguồn đầy đủ, quạt nguồn và quạt CPU quay bình thường, nhưng ko phát ra tiếng kêu bíp ở loa thì bạn cần kiểm tra ROM BIOS hoặc các bộ phận của Mainboard

Trường hợp 4: Mainboard được cập điện, kích nguồn nhưng không lên, lúc này cần kiểm tra RAM, CPU, chipset của Main nguồn CPU để tìm ra nguyên nhân.

Trường hợp 5: Mainboard hoạt động được khi xung điện, tùy nhiên tốc độ không được ổn định, chập chờn thì bạn cần kiểm tra lại khâu vệ sinh của các bộ phận đã sạch chưa, IC có bị rỉ sét làm chập hoặc giảm khả năng kết nối giữa các bộ phận với nhau.

Kiểm tra Main sống hay chết bằng Card Test

Khi sử dụng Card Test bạn sẽ phát hiện cụ thể những lỗi trên Mainboard bằng cách:

Tiến hành cắm Card Test đúng vào khe ISA hoặc PCI,  tiếp theo cấp điện cho thiết bị này và khởi động nút nguồn, lúc này  kết quả sẽ được hiển thị bằng đèn LED hoặc đồng hồ báo, các thông số mang ý nghĩa như sau:

Kiểm tra Main sống hay chết bằng Card Test

Kiểm tra Main sống hay chết bằng Card Test

 • + 5V hoặc 3,3 V: Khi bật công tắc nguồn mà đèn Led này không phát sáng thì nguyên nhân có thể là do đường nguồn +5V hoặc 3,3 V trên Mainboard đã có vấn đề
 • – 12V : Trường hợp khi bật công tắc có điện áp – 12V mà đèn không phát sáng, cần kiểm tra đường nguồn -12V có xảy ra sự cố gì không.
 • CLK : Thông thường đèn này luôn sáng ngay cả khi không lắp RAM và CPU. Do đó, khi đèn CLK không có tín hiệu thì hãy nghĩ ngay đến trường hợp Chipset trên Mainboard đã ngưng hoạt động.

Khi sử dụng Card Test sẽ kiểm tra được các lỗi chính xác của Mainboard dưới dạng đèn báo. Trường hợp các đèn báo hoạt động bình thường, đèn CLK sáng thì Mainboard đang trong tình trạng hoạt động tốt, bạn cần tiếp tục kiểm tra đến các bộ phận khác để tìm ra nguyên nhân khắc phục.

Ngoài ra, các bạn tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Dấu hiệu nhận biết nên kiểm tra Main máy tính sống hay chết

Thông thường máy tính khi gặp sự cố do nhiều nguyên nhân khác nhau, sau đây là những dấu hiệu bạn nên kiểm tra Main máy tính sống hay chết:

Lỗi Main không cho phép hiển thị màn hình

Lỗi Main không cho phép hiển thị màn hình

 • Khi máy tính hoặc laptop có dấu hiệu bị ngưng hoạt động, không vào điện, quạt nguồn không quay, không phát ra bất kỳ âm thanh báo sự cố nào
 • Màn hình không sáng hoặc không cho phép hiển thị hình ảnh, không thể thực hiện được các thao tác trên chuột và bàn phím.
 • Kiểm tra nhận thấy RAM, AGP và một số thiết bị khác bị ngắt kết nối với Main.
 • Kiểm tra Main thấy có dấu hiệu bị chập cháy ở các bộ phận như khay cắm Ram, IC và tụ điện. Đối với lỗi do chập cháy gây ra không còn khả năng sửa chữa thì bắt buộc phải thay Main mới hoàn toàn.

Nguyên nhân cần kiểm tra Main máy tính sống hay chết

Khi máy tính được sử dụng lâu ngày, tần suất sử dụng thường xuyên sẽ khiến máy làm việc hết công suất gây nóng, đây chính là nguyên dẫn đến Main bị chập cháy, hư hỏng.

Cần sớm khắc phục các lỗi Mainboard

Cần sớm khắc phục các lỗi Mainboard

Không bảo dưỡng, Không làm vệ sinh máy thường xuyên dẫn đến tình trạng Main bị bám bẩn, bị các con vật làm tổ…  dẫn đến hư hỏng.

Làm máy bị ướt nước hoặc các dung dịch chất lỏng mà không biết cách xử lý, thông thường khi gặp tình trạng này người sử dụng thường dùng khăn để lau, dùng máy sấy khô. Tuy nhiên, với thao tác này bạn đã vô tình để nước thấm sâu vào các bộ phận bên trong của máy. Tốt nhất khi gặp các sự cố trên, hãy nhanh tay bấm vào nút nguồn để máy bị tắt, sau đó nhanh chóng đưa đến cơ sở sửa chữa máy tính gần nhất để các bộ phận được tháo rời và làm khô.

Khi gây ra lực tác động mạnh lên máy tính như làm rớt ở độ cao nhất định, rơi các vật nặng lên máy, rung lắc mạnh… làm đứt, rời các mạch.

Sử dụng máy trong tình trạng thời tiết xấu, nguồn điện không ổn định gặp xảy ra sự cố bị sét đánh gây hư hỏng, chập điện dẫn đến cháy phần cứng của máy.

Trên đây ephraimturner.com vừa chia sẻ với các bạn những cách để kiểm tra main máy tính sống hay chết nhanh nhất. Với những kỹ năng có được bạn có thể dễ dàng hơn trong việc phát hiện và khắc phục những lỗi hư hỏng đơn giản do Main gây ra mà không nhất thiết lúc nào cũng cần đến sự hỗ trợ của chuyên gia sửa chữa máy tính từ bên ngoài.

20 comments

 1. Ku Lâm 21 May, 2020 at 18:08 Reply

  A ơi e lỡ gạt nút đỏ trên bộ nguồn từ 230v sang 115v nó nổ bg sửa lại đc ko ạ. Nó nổ như vậy có ảnh hưởng gì đến thiết bị khác ko ạ

 2. KD Trang 21 May, 2020 at 18:08 Reply

  Em đã test và thấy quạt quay tít mù nhưng khi lắp vào và khởi động thì lại thấy quạt không quay

 3. Hoang Quan 21 May, 2020 at 18:08 Reply

  Máy em đang đọc báo bình thường hoặc chơi game nhẹ (lúc đó card em tầm 37 độ đọc báo và 48 độ chơi đá banh fifa và cpu tầm 49 độ) thì nó tự tắt máy ạ. Card em dù cắm dây cứng chặt vô rồi nhưng vẫn có tín hiệu chớp điện vô ko đủ. Nguồn em 700w ạ, cho em hỏi là do nguồn hay card em bị hư? Máy đã tự tắt liên tục rồi ạ, 2-3 tuần nay bị cứ chơi game trên 40 độ là máy tự tắt. Card em là Rx570 hàng chính hãng ko trâu ạ

 4. Khương Vcl 21 May, 2020 at 18:08 Reply

  Em mới mua secondhand về 1 cái nguồn acbel HK 400w giá 150k thì cắm vào nó quạt luôn không chỉ nhích thôi… thế là hàng đểu rồi đúng không ad ?!

 5. MrHongocMinh 21 May, 2020 at 18:08 Reply

  Tôi thử thì bộ nguồn chạy, nhưng khi cho vào mail thì nó không chạy được. vậy nó hư phần nào?

 6. HHieu Vole 21 May, 2020 at 18:08 Reply

  Em chơi cở 15 đến 20 phút thì cái cánh quạt nó tắt rồi cở 15 giây sau em lấy cái bút lông chọt cho cánh quạt nó xoay xong rồi nó sứt rồi mấy cái khác đều tắt trừ 2 cái quạt giúp em đi ad

 7. *Hà Thiên Dii* 21 May, 2020 at 18:08 Reply

  Cho e hỏi cái máy tính nhà em nó bật lên dc 1 tí rồi nó lại tắt sau đó mở ko đc luôn mog add giúp e với

 8. Toan Tran 21 May, 2020 at 18:08 Reply

  ad ơi..sao may minh mơ may lên mà nguôn nó hú một hồi tất..hú tiêp..quạt vẫn quay binh thuong..main cung vay..ma mở máy k lên

Leave a reply